livescoreza.com
Menu

ความหมายและการจำแนกประเภทอาหารคือสสารใด ๆ

ความหมายและการจำแนกประเภทอาหารคือสสารใด ๆ ที่บริโภคเพื่อให้ การสนับสนุน ทางโภชนาการและพลังงานแก่ สิ่ง มีชีวิตสามารถดิบ แปรรูป หรือผสมสูตร และสัตว์บริโภคทางปากเพื่อการเจริญเติบโต สุขภาพ หรือความสุข  อาหาร ประกอบด้วยน้ำไขมันโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก แร่ธาตุ (เช่น เกลือ) และสารอินทรีย์ (เช่นวิตามิน ) ยังสามารถพบได้ในอาหารอีกด้วยพืชสาหร่ายและจุลินทรีย์บางชนิดใช้การสังเคราะห์แสงเพื่อสร้างโมเลกุลอาหารของพวกมันเองน้ำพบในอาหารหลายชนิดและถูกกำหนดให้เป็นอาหารด้วยตัวของมันเอง น้ำและใยอาหารมีความหนาแน่นของพลังงานหรือแคลอรีต่ำ ในขณะที่ไขมันเป็นส่วนประกอบที่มีพลังงานหนาแน่นที่สุด ธาตุอนินทรีย์ (ไม่ใช่อาหาร) บางชนิดยังจำเป็นต่อการทำงานของพืชและสัตว์อีกด้วย อาหารมนุษย์สามารถจำแนกได้หลายวิธี ทั้งตามเนื้อหาที่เกี่ยวข้องหรือตามวิธีแปรรูปอาหารจำนวนและองค์ประกอบของกลุ่มอาหารอาจแตกต่างกันไป ระบบส่วนใหญ่ประกอบด้วยสี่กลุ่มพื้นฐานที่อธิบายแหล่งกำเนิดและหน้าที่ทางโภชนาการที่เกี่ยวข้อง: ผักและผลไม้ ธัญพืชและขนมปัง ผลิตภัณฑ์นม และเนื้อสัตว์  ]การศึกษาที่ตรวจสอบคุณภาพอาหารมักจะจัดกลุ่มอาหารเป็นโฮลเกรน/ซีเรียล ธัญพืชขัดสี/ซีเรียล ผัก ผลไม้ ถั่ว พืชตระกูลถั่ว ไข่ ผลิตภัณฑ์นม ปลา เนื้อแดง เนื้อแปรรูป และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวานองค์การอาหารและการเกษตรและองค์การอนามัยโลกใช้ระบบการแบ่งประเภทอาหาร 19 ประเภท: ธัญพืช รากไม้ ถั่วและถั่ว นม ไข่ ปลาและหอย เนื้อสัตว์ แมลง ผัก ผลไม้ ไขมันและน้ำมัน ขนมหวานและน้ำตาล เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส เครื่องดื่ม อาหารเพื่อโภชนาการ ,วัตถุเจือปนอาหาร ,ประกอบอาหาร และอาหารว่างคาวหวาน

โพสต์โดย : asfghjgk asfghjgk เมื่อ 26 ธ.ค. 2565 12:42:30 น. อ่าน 120 ตอบ 0

facebook