livescoreza.com
Menu

บางคนถือว่าปลาปักเป้าหรือที่รู้จักในชื่อฟุกุเป็นอาหารอันโอชะ

บางคนถือว่าปลาปักเป้าหรือที่รู้จักในชื่อฟุกุเป็นอาหารอันโอชะเนื่องจากมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และประณีต ซึ่งบางทีอาจถูกปรุงรสด้วยความรู้ที่ว่าการบริโภคปลาอาจถึงตายได้ ตอนนี้ นักวิจัยได้ระบุสารประกอบหลักที่มีส่วนรับผิดชอบต่อรสชาติของปลาปักเป้า ลบด้วยความตื่นเต้นของการมีชีวิตอยู่อย่างเสี่ยงอันตราย พวกเขารายงานผลของพวกเขาใน ACS Journal of Agricultural and Food Chemistry ปลาปักเป้าได้ชื่อมาจากความสามารถในการขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นมากเมื่อถูกนักล่าคุกคาม แต่ถ้ากลไกการป้องกันนั้นล้มเหลว ปลาปักเป้า ผู้ล่าก็อาจมีชีวิตรอดได้ไม่นานหลังมื้ออาหารของมัน ตับ รังไข่ ดวงตา และผิวหนังของปลาปักเป้าส่วนใหญ่มี tetrodotoxin ซึ่งเป็นสารทำลายระบบประสาท แม้ว่าพ่อครัวที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษสามารถเตรียมปลาปักเป้าที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่ Yuan Liu และเพื่อนร่วมงานก็ยังสงสัยว่าพวกเขาจะสร้างรสชาติของปลาปักเป้าได้โดยปราศจากสารพิษที่เป็นอันตรายถึงชีวิตหรือไม่ 

โพสต์โดย : สมศรี สมศรี เมื่อ 29 ก.ค. 2566 08:11:07 น. อ่าน 86 ตอบ 0

facebook