Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
คำอธิบาย C. hystrix
เป็นไม้พุ่มมีหนามสูง 2-11 เมตร (6-35 ฟุต) มีใบ double ที่มีกลิ่นหอมและมีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ ใบรูปนาฬิกาทรายเหล่านี้ประกอบด้วยใบมีดและก้านใบคล้ายใบ (หรือก้านใบ) ผลมีลักษณะเป็นก้อน สีเขียว และสุกเป็นสีเหลือง มีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อและมีขนาดเล็กกว้างประมาณ 4 ซม. (2 นิ้ว) ประวัติศาสตร์ Pierre Sonnerat (1748–1814) เก็บตัวอย่างของมันในปี 1771-1772 ซึ่งมีรายชื่ออยู่ใน Encyclopédie Méthodique ของ Lamarck (1796) มะกรูดมะนาวของเขาได้รับการบันทึกไว้ในซีลอน พ.ศ. 2411 ภายใต้ชื่อมะกรูดซึ่งเขาใช้ทาน้ำที่เท้าของเขา ถุงเท้าป้องกันปลิงกัด นี่อาจเป็นที่มาของชื่อเขามะนาว = การทำอาหาร = ใบ C. hystrix ใช้ในอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา และไทย ใบเป็นส่วนที่พืชใช้บ่อยที่สุด ไม่ว่าจะสด แห้ง หรือแช่แข็ง ใบใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารไทย (เช่น ต้มยำกุ้ง) และอาหารกัมพูชา (วางฐาน ครืน) ใบถูกนำมาใช้ในอาหารเวียดนามเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารประเภทสัตว์ปีก และลดกลิ่นฉุนเมื่อนึ่งหอยทาก นอกจากนี้ในหมู่บ้านเวียดนามที่เก็บหนอนไหมจะนำหนอนไหมในระยะดักแด้มาผัดกับใบมะกรูด ใบนี้ใช้ในอาหารอินโดนีเซีย
ประโยชน์ของมะกรูด
(โดยเฉพาะอาหารบาหลีและชวา) ในอาหาร เช่น โซโต อะยัม ร่วมกับใบกระวานอินโดนีเซีย สำหรับสัตว์ปีกและปลา นอกจากนี้ยังใช้ในอาหารมาเลเซียและพม่า เปลือก (ผิว) มักใช้ในน้ำพริกแกงลาวและไทยเพื่อเพิ่มรสชาติและความฝาด เปลือกของผลไม้เรียกว่าคมบาบา ใช้ในอาหารครีโอลในมอริเชียส เรอูนียง และมาดากัสการ์เพื่อปรุงรสเหล้ารัมและรูเกล ในกัมพูชา ผลไม้ทั้งลูกจะแช่อิ่ม/หวานและรับประทาน = ยา = น้ำและเปลือกของเปลือกใช้ในการแพทย์แผนโบราณในบางประเทศในเอเชีย น้ำของผลไม้มักใช้ในแชมพูและคิดว่าสามารถฆ่าเหาได้
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : midnight
เมื่อ 14 ส.ค. 2566 21:45:32 น. อ่าน 106 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์