livescoreza.com
Menu

สูตรกุ้งดองซีอิ๊ว

 ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกกุ้งขาวอันดับต้น ๆ ของเอเชีย เราจึงหาซื้อกุ้งได้ง่ายและราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับอาหารทะเลประเภทอื่นๆ กุ้งเป็นอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อว่ามีไอโอดีนสูง ช่วยควบคุมพลังงานในร่างกายและช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพราะมีแมกนีเซียมและแคลเซียม วันนี้มาทำ กุ้งดองซีอิ้ว สุดอร่อย ที่เป็นของโปรดของใครหลายคนกันเถอะ ส่วนผสมสำหรับทำกุ้งดองซีอิ๊ว กุ้งขาว10ตัว น้ำ 1 ถ้วย โชยุและซีอิ๊วเกาหลีหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วยหรือ 16 ช้อนโต๊ะ 2 tablespoon Mirin 2 tbsp fish sauce น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ พริกจินดา Ginger Chinese garlic Sesame apple Soda + Soju วิธีทำกุ้งดองซีอิ๊ว ล้างกุ้งด้วยโซดา และผสมโซจูกับกุ้ง ผ่าหัวกุ้ง ปูไข่ดอง แกะเปลือกกุ้งออกจนสุดหาง เอาไม้แหลมจิ้มตรงกลางกุ้ง ใส่โชยุ ซีอิ๊วเกาหลีหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำเปล่า มิริน น้ำปลา และน้ำตาลลงในกระทะตั้งไฟปานกลาง สับขิง กุยช่ายสด กระเทียมจีน และแอปเปิ้ล ใส่ลงในหม้อ รอจนเดือด จากนั้นปิดไฟและปล่อยให้เย็นลง เทน้ำหมักลงในกล่องถนอมอาหารแล้วราดบนตัวกุ้ง ใส่ต้นหอมและงา ปิดฝาและเก็บกุ้งดองซีอิ๊วไว้ในตู้เย็น 4-12 ชั่วโมง

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 15 ส.ค. 2566 16:51:41 น. อ่าน 78 ตอบ 0

facebook