การวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพของชาเขียวกำลังให้ข้อมูลที่อาจนำไปสู่การรักษาโรคผิวหนังและบาดแผลแบบใหม่ Dr. Stephen Hsu นักชีววิทยาด้านเซลล์ของ Medical College of Georgia Department of Oral Biology ได้เปิดเผยข้อมูลมากมายเกี่ยวกับชาเขียวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่สุดคือ เขาช่วยตรวจสอบได้ว่าสารประกอบในชาเขียวที่เรียกว่าโพลีฟีนอลช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ชาเขียว ซึ่งอาจก่อให้เกิดมะเร็งโดยการเปลี่ยนแปลงดีเอ็นเอ นอกจากนี้เขายังพบว่าโพลีฟีนอลปกป้องเซลล์ที่แข็งแรงในขณะที่นำเซลล์มะเร็งไปสู่ความตาย เขาเพิ่งเริ่มศึกษาโพลีฟีนอลชาเขียวที่มีมากที่สุด EGCG เขาและเพื่อนร่วมงานใช้เซลล์เคราติโนไซต์ของมนุษย์ (เซลล์ผิวหนัง) ร่วมกันศึกษาการเติบโตปกติของเซลล์ผิวหนังและเปรียบเทียบกับการเติบโตของเซลล์เมื่อสัมผัสกับ EGCG