livescoreza.com
Menu

ใครจะรู้ว่าผักจะเจ๋งได้ขนาดนี้?

แม้ว่าผักคะน้าจะมีรากฐานมาจากวัฒนธรรมกรีกและโรมันในช่วงแรก แต่ก็ยังเป็นพืชเชิงพาณิชย์ที่ค่อนข้างน้อยในสหรัฐอเมริกาจนกระทั่งไม่กี่ปีมานี้ ต้นไม้สีเขียวนี้ได้รับสถานะผู้มีชื่อเสียงประมาณปี 2012 โดยปรากฏในเมนูของร้านอาหารระดับดาวมิชลิน และกลายเป็นส่วนผสมที่บล็อกเกอร์ด้านอาหารยุคมิลเลนเนียลเลือกใช้ ผักคะน้าแทนที่ผักใบอื่นๆ ในสลัด ซุป และเพสโต้ และยังปรากฏเป็นมันฝรั่งทอดบนทางเดินของว่างอีกด้วย นิตยสาร Bon Appétitตั้งชื่อปี 2012 เป็นปีแห่งผักคะน้า และในวันที่ 2 ตุลาคม 2013 ได้มีการเปิดตัว ผักคะน้า วันผักคะน้าแห่งชาติ ในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าผักคะน้าหยิกและลาซินาโต (หรือเรียกอีกอย่างว่าไดโนเสาร์หรือทัสคานี) มักเป็นผักคะน้าที่พบมากที่สุด แต่ผักชนิดนี้มีหลากหลาย โดยแต่ละชนิดมีสี รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว Redbor มีลักษณะพิเศษคือสีม่วงเข้ม หยิกเป็นลอน ออกจาก ใบไม้สีน้ำเงินเขียวและม่วงแดงของรัสเซียแดงเป็นที่รู้กันว่ามีรสหวาน ใบไม้สีเขียวขนาดใหญ่ของไซบีเรียนั้นทนทานต่อสภาพอากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษ และคะน้าจีน (ไก่หลาน) หรือ บรอกโคลีจีน สามารถใช้แทนบรอกโคลีทั่วไปในอาหารได้หลายประเภท เช่นเดียวกับบรอกโคลี ผักคะน้าเป็นส่วนหนึ่งของ ตระกูล Brassica oleraceaซึ่งรวมถึงกะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ผักกวางตุ้ง ผักกระหล่ำปลี และกะหล่ำดาว อีกชื่อหนึ่งที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปสำหรับตระกูลผักนี้คือ Cruciferae หรือตระกูลกะหล่ำซึ่งหมายถึงรูปร่างของต้นกล้าที่มีลักษณะคล้ายไม้กางเขน

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 28 ส.ค. 2566 14:14:09 น. อ่าน 73 ตอบ 0

facebook