livescoreza.com
Menu

ทิศทาง/วิธีการ ในการทำเกี๊ยวมันเทศ

 ให้บดมันเทศนึ่งและเพิ่มแป้งข้าวเหนียว นวดจนเข้ากันเป็นแป้งที่มีเนื้อทราย เติมน้ำทีละ 1 ช้อนชาจนแป้งเข้ากันเป็นเงา โดยทั่วไปคือ 5-6 ช้อนชา ปั้นเป็นลูกบอลขนาดเท่าหินอ่อน เตรียมบัวลอยใบเตยตามข้างต้นโดยผสมน้ำใบเตยกับแป้งข้าวเหนียว หากแป้งบางเกินไป ให้เติมแป้งเพิ่ม หรือเติมน้ำใบเตยหากแป้งหนาเกินไป รีดแป้งให้เป็นลูกบอลขนาดเท่าหินอ่อน ทำซุปกะทิโดยใส่กะทิ น้ำตาลทั้งสองชนิด เกลือ และใบเตยปมลงในกระทะขนาดเล็กและเคี่ยวสักครู่ อย่าต้ม. ทิ้งใบเตย. นำหม้อน้ำไปต้มแล้วใส่เกี๊ยวทั้งหมดลงไป ต้มเป็นเวลา 30 วินาทีถึงหนึ่งนาที หรือจนกว่าลูกบอลจะลอยทั้งหมด กรองด้วยตะแกรงแมงมุมหรือตะแกรงแล้วแบ่งลงในชามบางใบ เทกะทิหวานอุ่นๆ บัวลอยไข่หวาน ลงไปพร้อมเสิร์ฟ ส่วนผสมบัวลอยมันเทศ มันเทศนึ่ง 50 กรัม (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) แป้งข้าวเหนียว 55 กรัม (ครึ่งถ้วย) น้ำ ส่วนผสมใบเตยบัวลอย แป้งข้าวเหนียว 70 กรัม (ครึ่งถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ) น้ำใบเตย ¼ ถ้วย(บวกเพิ่มหากจำเป็น) ส่วนผสมซุปมะพร้าว กะทิ 250 มิลลิลิตร (1 ถ้วย) น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ ¼ ช้อนชา ใบเตย 1 ใบ ผูกปม

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 4 ก.ย. 2566 16:23:21 น. อ่าน 73 ตอบ 0

facebook