livescoreza.com
Menu

สูตรส้มตำแตกต่างกันไป

ในแต่ละภูมิภาค แม้กระทั่งแผงลอยบางแผงก็เติมน้ำตาลปี๊บ มะเขือยาวเขียว หรือแม้แต่ปูตัวเล็กดอง แต่ส่วนผสมสุดท้ายคือมะละกอดิบ ส้มตำคลาสสิกมักจะมีมะละกอเขียวอยู่เสมอ แผงลอยบางแห่งตำและบดมะละกอดิบ ในขณะที่แผงลอยอื่นๆ จะให้มะละกอกรอบและกรอบ แต่ถ้าไม่มีมะละกอดิบ ก็ไม่ใช่ส้มตำแบบคลาสสิก  ส้มตำมีรากฐานมาจากประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันออกของประเทศลาว ส้มตำ ในประเทศลาว (และในภาคอีสานของประเทศไทย) ส้มตำเรียกกันว่า ตำบักฮุง (หรือตำหมากฮุง) โดย ตำ / ตำ หมายถึง ตำ และบักฮุง แปลว่า มะละกอ เช่น มะละกอโขลก เวอร์ชั่นลาวมีมะเขืออ่อนใช้น้ำปลาร้าแทนน้ำปลา   ในประเทศไทย (นอกเหนือจากอีสาน) ตำบักฮุง จะกลายเป็นส้มตำ ส้ม แปลว่า เปรี้ยว ดังนั้นสลัดจึงกลายเป็น เปรี้ยวโขลก (ในทางรากศัพท์คำว่า เปรี้ยวโขลก อาจหมายถึงอะไรก็ตามที่มีรสเปรี้ยวและไม่จำเป็นต้องเป็นมะละกอดิบ ดังนั้น ส้มตำ จึงสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้มะละกอดิบ มี ส้มตำ ที่ทำจากมะม่วงเขียว ถั่วพู แตงกวา ฝรั่ง หรือแม้แต่ข้าวโพดหวาน ฯลฯ เป็นส่วนผสมหลัก นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีว่าอาหารจานนี้เดิมเรียกว่าส้มตำซึ่งอาจมี เปรี้ยว ก็ได้ แต่ปัจจุบันมีความหมายเหมือนกันกับส้มตำเพราะเป็น เปรี้ยว ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด)

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 12 ก.ย. 2566 15:46:33 น. อ่าน 92 ตอบ 0

facebook