livescoreza.com
Menu

นอกจากสีผิวแล้ว

 เสาวรสสีม่วงและสีเหลืองยังมีคุณสมบัติทางพืชสวนและคุณสมบัติของผลไม้ที่แตกต่างกันอีกด้วย สีม่วงทนต่อการบาดเจ็บจากความหนาวเย็นได้ดีกว่า มีความเป็นกรดน้อยกว่า และถือว่าเหนือกว่าในด้านกลิ่นและรสชาติ รูปแบบสีเหลืองเติบโตเร็วกว่า มีความต้านทานต่อเชื้อราในดินมากกว่า มีเถาวัลย์ที่แข็งแรงกว่า ให้ผลผลิตในระยะเวลานานขึ้น และให้ผลผลิตผลไม้และเยื่อกระดาษมากขึ้น เสาวรส ผลไม้ขนาดใหญ่ขึ้น และน้ำกรดมากขึ้น P. quadrularis L. หรือ granadilla ยักษ์ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วไปในเขตร้อน เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการปลูกฝัง มากที่สุด รองจากP. edulisในอเมริกาเขตร้อน มันออกผลที่ใหญ่ที่สุดซึ่งยาวกว่า ยาวถึง 25 ซม. และมีเนื้อแทนที่จะเป็นกลวง เมล็ดมีขนาดใหญ่กว่ามาก มีสีน้ำตาลและแบน เปลือกไม่แข็งเท่าเสาวรสสีม่วงและเหลือง ปริมาณน้ำผลไม้ต่ำกว่ามากและรสชาติและสีค่อนข้างด้อยกว่า เนื้อสามารถรับประทานได้เหมือนแตงโม โดยจะเติมน้ำตาลหรือไม่ก็ได้ หรือปรุงด้วยนมก็ได้ เมื่อสีเขียวผลไม้นี้สามารถใช้เป็นผักได้เช่นมะละกอดิบ

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 20 ก.ย. 2566 16:14:39 น. อ่าน 71 ตอบ 0

facebook