วัตถุดิบและกรรมวิธีการทำอาหารของไทยนั้นเป็นยาดีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราได้ด้วยตัวของมันอยู่แล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 เมนูอาหาร 1 เครื่องดื่มสมุนไพรที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของเราต้านทานต่อเชื้อไวรัสและเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้
- ต้มยำกุ้ง – กับข้าวรสร้อนแรงไม่ว่าใส่กะทิหรือไม่ใส่ก็อร่อยทั้งแบบ ยิ่งถ้าเป็นหวัดคัดจมูกได้ทานต้มยำกุ้งเข้าไปต้องรู้สึกล่งคอโล่งจมูกกันทั้งนั้น เพราะส่วนประกอบในต้มยำกุ้งนั้น เช่น ใบมะกรูด ขิง หอมแดงที่มีสารสารเคอร์ซีติน รวมถึงเห็ดต่างๆ ที่มีสารเบต้ากลูแคนเพิ่มภูมิคุ้มกันลดความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสจะเข้าสู่เซลล์ในร่างกาย
- ต้มโคล้งปลากรอบ – ส่วนประกอบในต้มโคล้งที่มีทั้ง เห็ด มะนาว หอมใหญ่ หอมแดง นอกจากทำให้มื้ออาหารของคุณเต็มไปด้วยรสชาติเผ็ดร้อนสดชื่นแล้ว ยังได้ประโยชน์จาก เบต้ากลูแคน วิตามินซี สารเคอร์ซีทีนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- ผัดกระเพรา - ในใบกะเพรานั้นมีสารโอเรียนทิน ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ไม่ให้เจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส เป็นสารอาหารที่ช่วยภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์อีกด้วย
- น้ำเสาวรส - เครื่องดื่มรสเปรี้ยวหวานนิดๆ ชื่นใจที่ช่วยให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย มีวิตามินซีสูงมาก
รู้แบบนี้แล้ว อาหารไทยแต่ละเมนูนอกจากความอร่อย เลิศรสแล้ว ยังช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภัยอีกด้วย การทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ถูกหลักโภชนาการเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราสุขภาพแข็งแรงต่อสู้กับโรคภัยต่อไป
โพสต์โดย : solo เมื่อ 23 พ.ค. 2567 19:37:33 น. อ่าน 40 ตอบ 0