livescoreza.com
Menu

10 วิธีลดกรดยูริคในร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติ เลี่ยงโรคเกาต์

      กรดยูริคเป็นของเสียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการย่อยอาหารที่มีสารพิวรีน สารพิวรีนนั้นพบได้ในอาหารบางชนิดและถูกสร้างขึ้นและสลายตัวภายในร่างกายของคุณ โดยปกติร่างกายของคุณจะกรองกรดยูริคผ่านไตและขับออกทางปัสสาวะ หากคุณบริโภคสารพิวรีนมากเกินไปหรือหากร่างกายไม่สามารถกำจัดของเสียนี้ได้อย่างรวดเร็วพอ กรดยูริคอาจสะสมในเลือดได้ ระดับกรดยูริคที่เป็นปกติจะอยู่ต่ำกว่า 6.8 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dL) ระดับกรดยูริคสูง (มากกว่า 6.8 mg/dL) ถือว่าเป็นภาวะยูริคีเมีย (hyperuricemia) ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเกาต์และทำให้เลือดและปัสสาวะของคุณเป็นกรดมากเกินไป คุณสามารถควบคุมปริมาณกรดยูริคได้โดยการจำกัดอาหารที่มีพิวรีนสูง อาหารที่มีพิวรีนสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์บางชนิด อาหารทะเล และผักบางชนิด อาหารเหล่านี้เมื่อย่อยแล้วจะส่งผลให้เกิดกรดยูริค

- เนื้อแดง: รวมถึงเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ
- เครื่องในสัตว์: ตับ ไส้ หัวใจ
- ปลา: ปลาทะเล ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล
- หอย: กุ้ง หอย ปู
- สัตว์ปีก: ไก่ เป็ด ห่าน
    อย่างไรก็ตามพบว่าการลดการบริโภคผักที่มีพิวรีนสูงอาจจะไม่ส่งผลต่อระดับกรดยูริคมากนัก

    ฟรุกโตส: น้ำตาลธรรมชาติที่พบในผลไม้และน้ำผึ้ง เมื่อร่างกายย่อยสลายฟรุกโตส จะปล่อยสารพิวรีนออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อาจมีกรดยูริคในเลือดสูงขึ้น
    ข้อสังเกต: ฟรุกโตสในเครื่องดื่มจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่าน้ำตาลในอาหารที่เป็นของแข็ง เนื่องจากเครื่องดื่มไม่มีใยอาหาร โปรตีน หรือสารอาหารอื่นๆ มาช่วยชะลอการดูดซึม
    น้ำตาลชนิดอื่นๆ: นอกจากฟรุกโตสแล้ว น้ำตาลที่เติมลงในอาหาร เช่น น้ำตาลทรายไซรัปข้าวโพด และไซรัปข้าวโพดที่มีฟรุกโตสสูง ก็มีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้มีกรดยูริคในเลือดเพิ่มขึ้นตามมา

    การดื่มน้ำมากๆ ช่วยให้ไตขับกรดยูริคออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น ไตของเรามีหน้าที่กรองกรดยูริคออกจากร่างกายประมาณ 70% ดังนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ไตทำงานได้ดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตจากกรดยูริคได้

    การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้น และจากงานวิจัยในปี 2021 พบว่าแอลกอฮอล์ยังกระตุ้นให้ระดับกรดยูริคในเลือดสูงขึ้นอีกด้วย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิด เช่น เบียร์ มีปริมาณสารพิวรีนสูงกว่าชนิดอื่นๆ แต่แม้แอลกอฮอล์ที่มีสารพิวรีนต่ำก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารพิวรีนเพิ่มขึ้นได้

    พบว่ากาแฟอาจช่วยลดระดับกรดยูริคในเลือดได้สองวิธีหลัก
- ยับยั้งการสลายสารพิวรีน: กาแฟจะไปแข่งขันกับเอนไซม์ที่ทำหน้าที่สลายสารพิวรีนในร่างกาย ทำให้ลดอัตราการผลิตกรดยูริค
- เพิ่มการขับกรดยูริค: กาแฟช่วยให้ร่างกายขับกรดยูริคออกทางปัสสาวะได้มากขึ้น
งานวิจัยอื่นๆก็พบว่ามีหลักฐานเพียงพอสนับสนุนประสิทธิภาพของคาเฟอีนในการลดระดับกรดยูริค นอกจากนี้ยังพบว่าการดื่มกาแฟบ่อยๆ ไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับความเสี่ยงของภาวะยูริคีเมีย อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่ากาแฟมีผลต่อระดับกรดยูริคอย่างไร

    น้ำหนักเกินอาจส่งผลให้ระดับกรดยูริคสูงขึ้น เนื่องจากน้ำหนักเกินอาจทำให้ไตทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ น้ำหนักเกินยังอาจเพิ่มการผลิตกรดยูริคและลดการขับกรดยูริคออกทางปัสสาวะ หากคุณสงสัยว่าน้ำหนักอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับกรดยูริคสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มแผนการลดน้ำหนักหรือการจัดการน้ำหนักใหม่ แนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อวางแผนการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุล นอกจากนี้ แพทย์อาจแนะนำแผนการออกกำลังกายหรือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพื่อช่วยสนับสนุนคุณ

    พบว่าภาวะยูริคีเมียมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้อง ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เช่น ผู้ที่มีภาวะก่อนเป็นเบาหวานหรือผู้ที่เป็นเบาหวาน ก็มีความเสี่ยงสูงขึ้นที่จะได้รับผลกระทบจากภาวะยูริคีเมีย อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม
    ควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือดกับแพทย์ในครั้งต่อไป แม้ว่าคุณจะไม่มีโรคเบาหวานก็ตาม แพทย์อาจต้องการตรวจระดับอินซูลินในเลือดของคุณหากสงสัยว่าคุณมีภาวะดื้ออินซูลิน

    การเพิ่มปริมาณใยอาหารในอาหารสามารถช่วยลดระดับกรดยูริคได้ นอกจากนี้ ใยอาหารยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลิน ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ควรได้รับใยอาหารประมาณ 22-34 กรัมต่อวัน จากอาหารที่มีใยอาหารสูง ควรเพิ่มปริมาณใยอาหารอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อหลีกเลี่ยงอาการไม่สบายทางเดินอาหาร

    การรับประทานวิตามินซีในปริมาณสูงอาจช่วยลดระดับกรดยูริคได้ อย่างไรก็ตามต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจว่าวิตามินซีส่งผลต่อระดับกรดยูริคได้อย่างไร ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ประมาณ 75-120 มิลลิกรัม แต่ไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน คุณสามารถได้รับวิตามินซีจากอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้และผักต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีเสริมจำหน่ายทั่วไป

    การรับประทานเชอร์รี่และการดื่มน้ำเชอร์รี่สามารถช่วยลดระดับกรดยูริคในผู้ป่วยโรคเกาต์ได้ อย่างไรก็ตามต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลในระยะยาวของการบริโภคเชอร์รี่ต่อระดับกรดยูริค เชอร์รี่มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบที่ทำให้เชอร์รี่มีสีแดง นอกจากนี้ เชอร์รียังเป็นแหล่งของใยอาหารและวิตามินซีที่ดี

โพสต์โดย : solo solo เมื่อ 9 ต.ค. 2567 07:33:13 น. อ่าน 8 ตอบ 0

facebook